Tọa đàm “Thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học Máy tính và triển vọng của ngành trong tương lai gần”
Cập nhật lúc 8:59, 02/06/2017 (GMT+7)

Tiếp nối chuỗi hoạt động liên quan đến nội dung khảo sát và lấy ý kiến đóng góp của các nhà tuyển dụng và cựu sinh viên cũng như các nhà quản lý đào tạo về thực trạng việc làm của sinh viên sau khi ra trường và triển vọng của ngành trong tương lai gần, ngày 26/05/2017 tại Hà Nội, Trung tâm Dự báo và Phát triển nguồn nhân lực (HDC) phối hợp với Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Công nghệ tổ chức Tọa đàm “Thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học Máy tính và triển vọng của ngành trong tương lai gần”. Chuỗi hoạt động này nằm trong khuôn khổ đề án “Nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên ĐHQGHN thời kỳ hội nhập quốc tế 2016 – 2020”.

 

Tham gia buổi tọa đàm về phía HDC có ThS. Đỗ Thu Hà – Thư ký Đề án cùng các cán bộ của Đề án. Về phía Khoa Công nghệ Thông tin có TS. Dương Lê Minh – Phó Chủ nhiệm Khoa và một số cán bộ, giảng viên trong Khoa. Cùng tham gia còn có các nhà tuyển dụng đến từ Công ty TEKO, Công ty TNHH CO-WELL Châu Á, Công ty Cổ phần VCCorp, Công ty GEM, Công ty Fsoft, Công ty FSS, Công ty Gameloft, Công ty Ominext và một số cựu sinh viên của Khoa Công nghệ Thông tin.

Sau lời phát biểu khai mạc của TS. Dương Lê Minh, ThS. Đỗ Thu Hà đã giới thiệu mục tiêu, ý nghĩa của Đề án cũng như các nội dung chính của Tọa đàm. Tiếp theo đó, các đại biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến cụ thể, chi tiết về tình trạng việc làm hiện nay của sinh viên khi ra trường cũng như những khó khăn các sinh viên gặp phải trong quá trình làm việc, tương lai phát triển của ngành và yêu cầu của nhà tuyển dụng nói riêng và của thị trường lao động nói chung đối với sinh viên của Khoa. Kết quả tọa đàm cho thấy, sinh viên ngành Khoa học Máy tính của Trường Đại học Công nghệ nằm trong top đầu sinh viên công nghệ mà các công ty muốn tuyển dụng sau khi ra trường, chỉ sau sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Do nhu cầu tuyển dụng cao nên hầu hết sinh viên đều có việc làm ngay sau khi ra trường. Tuy nhiên, các đại biểu cho biết sinh viên ngành Khoa học Máy tính thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm việc do kỹ năng giao tiếp và thuyết trình còn hạn chế và chưa thực sự chủ động trong công việc. Đại diện các nhà tuyển dụng rất mong muốn Khoa/Trường mở rộng đào tạo, từ đó tăng chỉ tiêu tuyển sinh để đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng về nhân lực IT của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản. Ngoài ra, đại diện các nhà tuyển dụng còn tỏ ý luôn sẵn sàng hợp tác với Khoa trong việc giảng dạy (ví dụ như đưa thêm các bài tập ứng dụng thực tế của doanh nghiệp hay chia sẻ kinh nghiệm làm việc) cũng như hỗ trợ quá trình thực tập của sinh viên.

Kết thúc Tọa đàm, ThS. Đỗ Thu Hà đã gửi lời cảm ơn chân thành tới quý vị đại biểu và khách mời, những nhân tố quyết định sự thành công của Tọa đàm qua việc chia sẻ cởi mở và đóng góp ý kiến trên tinh thần hợp tác và xây dựng; đồng thời cũng thể hiện mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ từ các nhà tuyển dụng và cựu sinh viên với Khoa Công nghệ Thông tin cũng như với Trung tâm Dự báo và Phát triển nguồn nhân lực trong việc tham gia đóng góp ý kiến cho các nội dung tiếp theo của Đề án.
 
Một số hình ảnh của buổi tọa đàm:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nguyễn Thủy Trang 
Facebook Twitter Google Gmail Y! Mail ZingMe Addthis
Bài viết khác:
Trung tâm Dự báo và Phát triển nguồn nhân lực - Đại học Quốc gia Hà Nội
Nhà G8, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Tel: (84.4) 66.841.732
Email: info.hdc.vnu@gmail.com - Website: http://hdc.vnu.edu.vn