TỌA ĐÀM “Thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm Sinh học và triển vọng của ngành trong tương lai gần”
Cập nhật lúc 15:47, 08/06/2017 (GMT+7)

Tiếp nối chuỗi hoạt động liên quan đến nội dung khảo sát và lấy ý kiến đóng góp của các nhà tuyển dụng và cựu sinh viên cũng như các nhà quản lý đào tạo về thực trạng việc làm của sinh viên sau khi ra trường và triển vọng của ngành trong tương lai gần, chiều ngày 05/06/2017 tại Hà Nội, Trung tâm Dự báo và Phát triển nguồn nhân lực (HDC) phối hợp với Trường Đại học Giáo dục tổ chức Tọa đàm “Thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm Sinh học và triển vọng của ngành trong tương lai gần”. Chuỗi hoạt động này nằm trong khuôn khổ đề án “Nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên ĐHQGHN thời kỳ hội nhập quốc tế 2016 – 2020”.


Tham gia buổi tọa đàm về phía HDC có TS. Đỗ Xuân Trường – Phó Giám đốc HDC cùng các cán bộ của Đề án. Đại diện Trường Đại học Giáo dục có PGS.TS. Phạm Văn Thuần – Phó Hiệu trưởng và một số cán bộ, giảng viên phụ trách đào tạo và công tác học sinh sinh viên của nhà Trường. Cùng tham gia còn có các nhà tuyển dụng đến từ Trường Phổ thông liên cấp Olympia, Trường THPT Lê Lợi, Hà Đông, Trường THCS Quang Trung, Đống Đa và đại diện cựu sinh viên ngành Sư phạm Sinh học.

Sau lời phát biểu khai mạc của PGS.TS. Phạm Văn Thuần, TS. Đỗ Xuân Trường đã giới thiệu mục tiêu, ý nghĩa của Đề án cũng như các nội dung chính của Tọa đàm. Tiếp theo đó, các đại biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến cụ thể, chi tiết về tình trạng việc làm hiện nay của sinh viên khi ra trường cũng như những khó khăn mà sinh viên gặp phải trong quá trình làm việc, tương lai phát triển của ngành và yêu cầu của nhà tuyển dụng nói riêng và của thị trường lao động nói chung đối với sinh viên của Khoa. Thông tin trao đổi tại tọa đàm cho thấy, sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm Sinh học của Trường Đại học Giáo dục có trình độ tương đương với sinh viên tốt nghiệp Khoa Sinh Trường Đại học Sư phạm I nhưng ra trường vẫn rất khó tìm được việc làm do những nguyên nhân chính sau: (1) định kiến của xã hội rằng môn Sinh là môn phụ (đặc biệt ở THPT); (2) định kiến của nhiều nhà tuyển dụng rằng sinh viên trường Đại học Sư phạm I là giỏi nhất, thậm chí nhiều nhà tuyển dụng không biết đến ngành Sư phạm Sinh học của Trường Đại học Giáo dục; (3) sinh viên còn chưa chủ động trong vấn đề định hướng nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm. Do vậy, các đại biểu đã đề xuất một vài giải pháp để nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên sau khi ra trường trong đó cần chú trọng tăng cường các hoạt động quảng bá, truyền thông để phổ biến rộng rãi hơn hình ảnh của nhà trường đến các nhà tuyển dụng cũng như tăng cường các hoạt động định hướng cho sinh viên; Nhà trường nên kết hợp với các nhà tuyển dụng để xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu về việc làm nhằm cung cấp các thông tin kịp thời, phù hợp nhất cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên sắp ra trường. Về phía nhà trường cũng đang có ý tưởng thành lập các câu lạc bộ hướng nghiệp và rèn luyện kỹ năng; đồng thời hợp tác với các đơn vị khác trong ĐHQGHN để xây dựng các chương trình bằng kép nhằm tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường cho sinh viên.

Kết thúc Tọa đàm, TS. Đỗ Xuân Trường đã gửi lời cảm ơn chân thành tới quý vị đại biểu và khách mời; đồng thời cũng thể hiện mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ từ các nhà tuyển dụng và cựu sinh viên với Trường Đại học Giáo dục cũng như với Trung tâm Dự báo và Phát triển nguồn nhân lực thông qua những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao khả năng có việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm Sinh học của Trường Đại học Giáo dục nói riêng và sinh viên tốt nghiệp ĐHQGHN nói chung. 
 

Nguyễn Thủy Trang

Facebook Twitter Google Gmail Y! Mail ZingMe Addthis
Bài viết khác:
Trung tâm Dự báo và Phát triển nguồn nhân lực - Đại học Quốc gia Hà Nội
Nhà G8, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Tel: (84.4) 66.841.732
Email: info.hdc.vnu@gmail.com - Website: http://hdc.vnu.edu.vn