TỌA ĐÀM “Thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp”
Cập nhật lúc 15:52, 08/06/2017 (GMT+7)

Tiếp nối chuỗi hoạt động liên quan đến nội dung khảo sát và lấy ý kiến đóng góp của các nhà tuyển dụng và cựu sinh viên cũng như các nhà quản lý đào tạo về thực trạng việc làm của sinh viên sau khi ra trường và triển vọng của ngành trong tương lai gần, sáng ngày 06/06/2017 tại Hà Nội, Trung tâm Dự báo và Phát triển nguồn nhân lực (HDC) phối hợp với Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp Khoa Khoa học và Ngôn ngữ Pháp”. Chuỗi hoạt động này nằm trong khuôn khổ đề án “Nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên ĐHQGHN thời kỳ hội nhập quốc tế 2016 – 2020”.


Tham gia buổi tọa đàm về phía HDC có TS. Đỗ Xuân Trường – Phó Giám đốc HDC cùng các cán bộ của Đề án. Về phía Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp có PGS.TS. Đinh Hồng Vân – Trưởng Khoa và các cán bộ, giảng viên phụ trách đào tạo và công tác học sinh, sinh viên trong Khoa. Cùng tham gia còn có các nhà tuyển dụng đến từ Báo Le Courrier du Vietnam, Công ty La Palanche, Công ty Amica Travel, Công ty Tư vấn Hợp tác Pháp Việt và đại diện cựu sinh viên của Khoa.

Sau lời phát biểu khai mạc của PGS.TS. Đinh Hồng Vân, TS. Đỗ Xuân Trường đã giới thiệu mục tiêu, ý nghĩa của Đề án cũng như những nội dung chính của Tọa đàm. Tiếp theo đó, các đại biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến cụ thể, chi tiết về tình trạng việc làm hiện nay của sinh viên khi ra trường cũng như những khó khăn sinh viên gặp phải trong quá trình làm việc, tương lai phát triển của ngành và yêu cầu của nhà tuyển dụng nói riêng và của thị trường lao động nói chung đối với sinh viên của Khoa. Thông tin trao đổi tại tọa đàm cho thấy, sinh viên tốt nghiệp Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp ra trường có rất nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng yêu cầu sinh viên ra trường phải có khả năng làm việc ngay, phải có kiến thức nền tảng tốt và tự bổ sung thêm các kỹ năng cần thiết. Do vậy, ngoài việc học tập tại trường, sinh viên cần chủ động/ được tạo cơ hội trải nghiệm ngoài xã hội thông qua các đợt thực tập từ năm 2 – 3, các buổi đi tham quan doanh nghiệp từ năm nhất. Các đại biểu cũng đề xuất Nhà trường cần cải thiện chất lượng đầu vào bằng cách tăng cường hoạt động truyền thông về truyền thống đào tạo của Khoa, thành tích của cựu sinh viên, cơ hội thực tập và tuyển dụng đồng thời bổ sung các kiến thức thực tế vào chương trình đào tạo để tạo hứng thú và cải thiện kỹ năng cho sinh viên. Các nhà tuyển dụng cũng tỏ ý sẵn sàng ký biên bản hợp tác với Khoa để nhận sinh viên thực tập, cử các chuyên gia đến tham gia vào quá trình đào tạo, và tài trợ học bổng hàng năm cho các em sinh viên.

Kết thúc Tọa đàm, TS. Đỗ Xuân Trường đã gửi lời cảm ơn chân thành tới quý vị đại biểu và khách mời; đồng thời cũng thể hiện mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ từ các nhà tuyển dụng và cựu sinh viên với Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp cũng như với Trung tâm Dự báo và Phát triển nguồn nhân lực thông qua những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao khả năng có việc làm cho sinh viên tốt nghiệp Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp nói riêng và sinh viên tốt nghiệp ĐHQGHN nói chung.


 
 Nguyễn Thủy Trang
Facebook Twitter Google Gmail Y! Mail ZingMe Addthis
Bài viết khác:
Trung tâm Dự báo và Phát triển nguồn nhân lực - Đại học Quốc gia Hà Nội
Nhà G8, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Tel: (84.4) 66.841.732
Email: info.hdc.vnu@gmail.com - Website: http://hdc.vnu.edu.vn