TỌA ĐÀM “Chương trình đào tạo cử nhân ngành Kinh tế Phát triển: 10 năm nhìn lại và hướng tới tương lai”
Cập nhật lúc 16:10, 28/06/2017 (GMT+7)

Tiếp nối chuỗi hoạt động liên quan đến nội dung khảo sát và lấy ý kiến đóng góp của các nhà tuyển dụng và cựu sinh viên cũng như các nhà quản lý đào tạo về thực trạng việc làm của sinh viên sau khi ra trường và triển vọng của ngành trong tương lai gần, sáng ngày 15/06/2017 tại Hà Nội, Trung tâm Dự báo và Phát triển nguồn nhân lực (HDC) phối hợp với Khoa Kinh tế Phát triển, trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Chương trình đào tạo cử nhân ngành Kinh tế Phát triển: 10 năm nhìn lại và hướng tới tương lai”. Chuỗi hoạt động này nằm trong khuôn khổ đề án “Nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên ĐHQGHN thời kỳ hội nhập quốc tế 2016 – 2020”.


Tham gia buổi tọa đàm về phía HDC có TS. Đỗ Xuân Trường – Phó Giám đốc HDC cùng các cán bộ của Đề án. Về phía Khoa Kinh tế Phát triển có TS. Nguyễn Quốc Việt - Chủ nhiệm Khoa và một số cán bộ, giảng viên trong Khoa. Cùng tham gia còn có PGS.TS. Vũ Đức Thanh, PGS.TS. Phí Mạnh Hồng, TS. Bùi Đại Dũng là các giảng viên đầu ngành về các lĩnh vực mà Khoa đào tạo cùng với đại diện nhà tuyển dụng đến từ Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội Quốc gia, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường và các cựu sinh viên của Khoa.

Sau lời phát biểu khai mạc của TS. Nguyễn Quốc Việt, TS. Đỗ Xuân Trường đã giới thiệu mục tiêu, ý nghĩa của Đề án cũng như những nội dung chính của Tọa đàm. Tiếp theo, các đại biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến cụ thể, chi tiết về tình trạng việc làm hiện nay của sinh viên khi ra trường, những khó khăn sinh viên gặp phải trong quá trình làm việc, đồng thời cũng trao đổi về tương lai phát triển của ngành và những yêu cầu của nhà tuyển dụng nói riêng và của thị trường lao động nói chung đối với sinh viên của Khoa. Thông tin trao đổi tại tọa đàm cho thấy, một sinh viên tốt nghiệp khi đi tìm việc thường được xem xét, đánh giá theo ba tiêu chí: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Theo ba tiêu chí đó, sinh viên tốt nghiệp Khoa Kinh tế Phát triển được đánh giá là có kiến thức nền tảng rất bài bản và cập nhật theo sự thay đổi của xã hội; tuy nhiên về kỹ năng và thái độ thì vẫn còn một số tồn tại. Cụ thể, sinh viên ra trường còn gặp nhiều hạn chế về kỹ năng làm việc, như kỹ năng nói, kỹ năng viết, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng xử lý tình huống. Về thái độ, khoảng 50% sinh viên không có định hướng rõ ràng về ngành, về nghề nghiệp nên chưa nỗ lực trong quá trình học tập. Khi ra trường, sinh viên chưa chủ động trong công việc, còn ngại việc, đặc biệt khi có các vấn đề mới phát sinh. Trình độ ngoại ngữ và tin học văn phòng cũng là những tiêu chí cần được lưu ý trong quá trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng của sinh viên tốt nghiệp. Để giải quyết những yếu điểm này, các đại biểu cũng đã đưa ra một số giải pháp như Nhà trường cần cải thiện chương trình đào tạo, cần nhất là đào tạo bằng trải nghiệm; cần tăng cường đào tạo kỹ năng cho sinh viên thông qua các môn học và thông qua các hoạt động đoàn thể (Đoàn, Hội sinh viên, Câu lạc bộ); cần đưa các nội dung về thái độ và đạo đức nghề nghiệp vào trong các môn học hoặc xây dựng thành một môn riêng trong chương trình đào tạo; nên liên hệ và kết hợp với các nhà tuyển dụng để tăng cơ hội trải nghiệm cho sinh viên thông qua kiến tập, thực tập và tham quan thực tế.

Kết thúc Tọa đàm, TS. Đỗ Xuân Trường gửi lời cảm ơn chân thành tới quý vị đại biểu và khách mời; đồng thời cũng thể hiện mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ từ giảng viên, nhà tuyển dụng và cựu sinh viên với Khoa Kinh tế Phát triển cũng như với Trung tâm Dự báo và Phát triển nguồn nhân lực thông qua những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao khả năng có việc làm cho sinh viên tốt nghiệp Khoa Kinh tế Phát triển nói riêng và sinh viên tốt nghiệp ĐHQGHN nói chung.
Nguyễn Thủy Trang 
Facebook Twitter Google Gmail Y! Mail ZingMe Addthis
Bài viết khác:
Trung tâm Dự báo và Phát triển nguồn nhân lực - Đại học Quốc gia Hà Nội
Nhà G8, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Tel: (84.4) 66.841.732
Email: info.hdc.vnu@gmail.com - Website: http://hdc.vnu.edu.vn